Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có thể tăng thời gian sống từ 31 tháng lên 39 tháng nếu họ uống cà phê thường xuyên.

Uống từ một đến bốn tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Phát hiện này được các nhà khoa học rút ra từ một nghiên cứu của Viện Ung thư Dana-Farber có trụ sở tại Boston, Hoa Kỳ.

Trong đó, họ đã theo dõi 1.171 bệnh nhân ung thư đại trực tràng được điều trị bằng hóa trị trong suốt 5 năm. Những bệnh nhân này đều đã tiến triển đến ung thư giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối với khối u đã di căn.

Nhìn chung, những bệnh nhân uống nhiều cà phê hơn sẽ nhận được các lợi ích lớn hơn từ đó. Các nhà nghiên cứu cho biết bất kể cà phê họ uống có caffeine hay không có caffeine, sự khác biệt trong lợi ích họ nhận được không đáng kể.

Nghiên cứu: Uống 1-4 tách cà phê mỗi ngày giúp bệnh nhân ung thư đại trực tràng kéo dài sự sống - Ảnh 1.

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh tiến triển nhanh, hết sức nguy hiểm và ngày càng trẻ hóa. Tháng trước, nam diễn viên Chadwick Boseman người Mỹ cũng vừa ra đi ở tuổi 43 sau 4 năm chiến đấu với căn bệnh này.

Boseman được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn III từ năm 2016 và anh ấy giấu người hâm mộ vì không muốn họ phải lo lắng. Căn bệnh sau đó tiến đến giai đoạn IV cuối cùng đã cướp đi mạng sống của diễn viên trẻ tài năng.

Trung bình, một bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối chỉ có 11% sống được thêm 5 năm. Thời gian kéo dài sự sống trung bình chỉ khoảng 31 tháng. 

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Oncology bây giờ cho biết những bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối uống một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 5% nguy cơ căn bệnh tiến triển so với những người không uống cà phê.

Bệnh nhân uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ này tới 18%. Và những ai uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối tiến triển thêm 22%.

Về khả năng sống, những người uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày tăng được 36% tỷ lệ sống sót so với những người không uống. Những bệnh nhân uống một tách cà phê mỗi ngày chỉ tăng được tỷ lệ sống sót thêm 7% và những ai uống 2-3 tách tăng được 18%.

Các tác giả nghiên cứu tại Viện Ung thư Dana-Farber cho biết những bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối uống nhiều cà phê có thời gian sống trung bình 39 tháng so với 31 tháng ở những bệnh nhân không uống.

Mặc dù nghiên cứu chưa xác định được lý do tại sao cà phê có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư trực tràng, các chuyên gia ung thư đưa ra giả thuyết rằng nó có thể liên quan đến tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và nhạy cảm với insulin của các hợp chất có trong cà phê.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác. Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ coi việc tiêu thụ cà phê vừa phải – được mô tả là 3 đến 5 tách mỗi ngày – là an toàn và lành mạnh cho hầu hết mọi người.

Chỉ những người nhạy cảm với caffeine mới phải cảnh giác với các tác dụng phụ mà cà phê mang lại, bao gồm đau đầu, mất ngủ, chóng mặt và bồn chồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo